Chiều 20/3, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề về quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2017.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh Thùy Linh.

Chính sách thuế không thay đổi

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Lý Hoài Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế TNCN cho biết, với sự nỗ lực ngành Thuế, trong những năm gần đây, chính sách thuế TNCN đã đi vào cuộc sống. Do đó, từ năm 2015 đến nay, Tổng cục Thuế không ban hành công văn hướng dẫn quyết toán thuế TNCN nữa mà tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu và xây dựng nâng cấp ứng dụng về công nghệ thông tin hỗ trợ người nộp thuế kê khai, quyết toán thuế TNCN.

 “Chính sách quyết toán thuế TNCN năm 2017 không có gì thay đổi. Tại các văn bản hiện hành đã hướng dẫn rất rõ nội dung liên quan đến quyết toán thuế TNCN như đối tượng phải quyết toán thuế TNCN, nơi nộp hồ sơ quyết toán, hình thức quyết toán thuế, đối tượng giảm trừ gia cảnh, thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế và cách thức hoàn thuế TNCN”, bà Hương thông tin.

Với việc quyết toán thuế TNCN năm 2017, đại diện Tổng cục Thuế lưu ý, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo. Tất nhiên, việc quyết toán thuế TNCN cũng loại trừ với trường hợp cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

Ngoài ra, đối tượng khác không phải quyết toán thuế là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ  3 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng. Người này đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10%. Cá nhân nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Theo quy định, tổ chức trả thu nhập và cá nhân thuộc diện khai quyết toán thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (31/3). Tuy nhiên, do năm nay ngày 31/3 rơi vào thứ Bảy nên lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, thời hạn quyết toán sẽ được tính đến 2/4.

Bà Lý Hoài Hương cũng cho biết, nếu chậm nộp quyết toán, việc xử phạt chỉ được áp dụng đối với những hồ sơ quyết toán có phát sinh số thuế phải nộp thêm, những hồ sơ phát sinh số thuế được hoàn sẽ không bị phạt chậm nộp hồ sơ.

Giữ bí mật mã số thuế cá nhân

Trước các thông tin về việc một số cá nhân bị doanh nghiệp lợi dụng, đưa vào bảng kê khai chi phí trong khi không hề phát sinh thu nhập chịu thuế tại doanh nghiệp đó, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn khuyến cáo, mọi cá nhân có mã số thuế phải giữ thật chặt mã số thuế của mình.

Theo lý giải của ông Phụng, thực tế, có chuyện một số cá nhân bị mất chứng minh thư nên mã số thuế lọt ra ngoài, bị doanh nghiệp lợi dụng, độn chứng từ, bịa ra chứng từ trả tiền công, lương rồi đưa vào bảng kê khai chi phí của họ. Theo nguyên tắc, khi doanh nghiệp thực hiện kê khai khấu trừ các khoản chi trả tiền lương tiền công vào thuế TNDN thì khoản tiền đó sẽ được chuyển sang để phần TNCN của người lao động.

 “Khi có thông tin cá nhân rơi vào trường hợp như trên, cơ quan Thuế sẽ tiếp nhận và xử lý ngay lập tính để tính đúng, tính đủ thu nhập cho người lao động”, ông Phụng khẳng định.

Về việc một số cá nhân sau mùa quyết toán hơn 1 năm mới nhận được thông báo truy thu thuế, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, có những cá nhân không nhớ hết thu nhập của mình. Nếu thu nhập nằm trong diện phải quyết toán thì cơ quan thuế sẽ truy thu. Cũng có trường hợp, doanh nghiệp trả thu nhập khai báo muộn nên tháng 6, tháng 7, thậm chí cả năm sau mới chuyển dữ liệu tới thuế, nên cơ quan thuế mới tính toán lại để thông báo nộp bổ sung.

Thùy Linh